Bây giờ là

Hôm nay


Tài nguyên dạy học

LIÊN KẾT

Thư viện đề thi


CÔNG CỤ TÌM KIẾM

DIỆT VI RÚT

HỌC TẬP TRÊN MẠNG

XEM BÁO ONLINE

Tin thế giới:

Tiếng Anh của bạn

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Nguyễn Thăng Trung)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  Xuan_1421.swf 535587_346776165442251_1103757000_n4.jpg Images_220.jpg Diendanhaiduongcom190728.jpg Diendanhaiduongcom19072_138.jpg Mauchuvietbangchuhoadung.png Chucmungnammoi2013_ngayxuanlongphuongxumvay.swf Xuan_13.swf Bannertet2013.swf Sntrungkien.swf Luyen_chu_dep_anh_duong.swf Namhocmoi_2.swf Flash_thiep_2715.swf 0.Rose_and_hears.swf Thiep_xuan1.swf We_Wish_You_A_Merry_Christmas.swf N_a_sao_dem2.swf Thiep_2010.swf

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Lời hay - ý đẹp

  "
  2273

  Du lịch

  Sắp xếp dữ liệu

  Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Bình thường
  Đơn điệu
  Ý kiến khác

  Nghe nhạc trực tuyến

  *

  Click để về đầu trang

  *


  Chào mừng quý vị đến với Thư viện tổng hợp-Nguyễn Thăng Trung.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

  VÀI NÉT VỀ TRƯỜNG TH LÊ PHONG

  Gốc > Gương sáng người thầy >

  CHÂN DUNG NGƯỜI THẦY HIỆU TRƯỞNG.

  truong_500 ( Đại Sơn, ngày 18 tháng 11 năm 2010

              Nguyễn Thăng Trung - Hồi ký)

  Quê hương tôi là một xã vùng quê nghèo khó, địa bàn xa xôi, cách trở. Ngày ấy, ngôi trường xã chỉ đơn sơ với 4-5 phòng học cấp 4 đã cũ nát, trên một khuôn viên đất nhỏ và hẹp.Các điểm trường thôn còn tạm bợ với vách gỗ đơn sơ, nằm ẩn mình dưới vòm cây của những làng mạc uốn mình chạy theo hai bên bờ sông Vu Gia hiền hòa.Tất cả các thầy cô giáo về đây công tác, được luân phiên chia nhau đi đến mỗi điểm thôn một vài người.

  Đầu tháng 8 năm 1996, trường tôi có thầy hiệu trưởng mới về nhận công tác, người Thầy với dáng thon cao, vẻ mặt nghiêm nghị. Ngay từ buổi đầu về trường, chưa cần phải giới thiệu về mình, chúng tôi tất cả đều đã biết và gặp thầy với một tình cảm thân thương, chân tình, bởi ngày trước Thầy là người đã có nhiều năm công tác tại quê hương tôi, từ ngay sau ngày quê hương vừa mới giải phóng- khi đó chúng tôi chỉ vừa mới bước vào học những chữ ê,a đầu đời –Người Thầy mà tôi muốn nói đến ở đây đó là Thầy giáo Nguyễn Đăng Truật.

  Bấy giờ, từ một giáo viên giảng dạy, Thầy được phân công về làm công tác quản lí nhà trường, bằng tâm hồn của người nghề giáo, tinh thần và tình cảm của người thầy dành cho nhà trường và công việc, một phong thái làm việc nghiêm túc, kĩ cương, mạnh dạn và ngay thẳng; một tấm gương nhiệt tình, tận tụy; một tình cảm thân tình dành cho cả đội ngũ cán bộ giáo viên và phụ huynh - học sinh...Thầy đã đem lại được niềm tin yêu trân trọng trong toàn thể cán bộ giáo viên trong nhà trường và ngoài xã hội.

  Ngày đó, con đường lên quê hương Đại Sơn còn ngoằn ngoèo, dốc núi hoang vu, mỗi mùa mưa lũ về thì đường sá sạc lở trở thành như những vực thẵm, nhiều đoạn bùn non ngập đến quá đầu gối ...vẫn mỗi sáng sáng, chiều chiều đồng hành cùng chiếc “Cánh én” cũ kĩ Thầy luôn gắn bó cùng với đội ngũ chăm lo cho công việc dạy dỗ học sinh. Bấy giờ con đường đi đến các điểm trường thôn chỉ duy nhất bằng đón Ca nô đi trên sông hoặc phải “cuốc” bộ trên đường núi mấy giờ liền- vậy mà tại mỗi điểm trường thôn, thường đều đặn có Thầy đi đến thăm hỏi và động viên anh em công tác tốt.

  Đầu tháng 8 năm 1998, khi về tiếp nhận cơ sở trường mới cho năm học 1998-1999 (nay là trường tiểu học Lê Phong), lúc đó cơ ngơi chỉ là một dãy phòng gồm 8 phòng học tầng, nằm trơ trọi giữa một “sân vận động” toàn đá sỏi cằn cỏi. Bắt tay vào năm học mới với bề bộn công việc, Thầy đã tập trung ngay vào việc tạo cảnh quang cây xanh; mua về 10 cây bàng, Thầy tận tay cùng anh em trồng 2 hàng cây bóng mát trước sân, Thầy mang hạt phượng vĩ từ trường Đại Lãnh 1 lên giao cho tôi - lúc bấy giờ là TPT Đội - ươm cây rồi cùng thầy tiến hành trồng một hàng phượng trước trường. Ngày ấy, trâu bò thường hay đi vào sân trường giẫm phá, nên mỗi cây trồng đều được dùng cọc rào quanh để bảo vệ cả năm trời. Tuy lúc bấy giờ nguồn kinh phí còn quá nghèo khó, vậy mà để có khuôn viên trường hẳn hoi, Thầy liên hệ cùng phân hội PHHS nhà trường, vận động phụ huynh làm bờ rào bằng trụ cây và róng lồ ô quanh trường với chu vi dài gần 400m, đồng thời liên hệ cùng địa phương (đang ươm cây dự án 327) xin cây keo lá tràm con, giao cho Liên Đội phụ trách tổ chức cho đội viên, học sinh trồng thành hàng rào cây xanh quanh theo khuôn viên trường...Chỉ trong một năm tại điểm trường mới, màu xanh yêu thương đã được đâm chồi, bén sắc trên khuôn viên trường đầy sỏi đá hoang vu .

  Đến bây giờ, hàng cây xanh năm trước Thầy trồng và chăm chút như đã trở thành biểu tượng bất diệt của nhà trường ngày hôm nay, như muôn ngàn bàn tay âu yếm của mẹ hiền, che chở cho bao em trẻ thơ ngây khi vui cất bước đến trường.

            Vậy đấy, và bây giờ cứ mỗi lúc rỗi, tôi lại đến ngồi dưới tán lá cây xanh ngắm cảnh sân trường xanh tươi, mát rượi mà lòng chạnh nhớ về bóng dáng người Thầy hiệu trưởng năm xưa, một người Thầy ngay thẳng cương trực, chẳng tham vọng gì cho riêng mình cả, mà chỉ để lại cho mai sau bằng cả trái tim, bằng cả tấm lòng Thầy.


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Thăng Trung @ 09:16 21/11/2010
  Số lượt xem: 416
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Cuộc sống hoang dã

  Hình ảnh giao lưu của HS với SV Sin-ga-por

  *

  CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC BẠN ĐẾN VỚI THƯ VIỆN TỔNG HỢP NGUYỄN THĂNG TRUNG.