Bây giờ là

Hôm nay


Tài nguyên dạy học

LIÊN KẾT

Thư viện đề thi


CÔNG CỤ TÌM KIẾM

DIỆT VI RÚT

HỌC TẬP TRÊN MẠNG

XEM BÁO ONLINE

Tin thế giới:

Tiếng Anh của bạn

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Nguyễn Thăng Trung)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  Xuan_1421.swf 535587_346776165442251_1103757000_n4.jpg Images_220.jpg Diendanhaiduongcom190728.jpg Diendanhaiduongcom19072_138.jpg Mauchuvietbangchuhoadung.png Chucmungnammoi2013_ngayxuanlongphuongxumvay.swf Xuan_13.swf Bannertet2013.swf Sntrungkien.swf Luyen_chu_dep_anh_duong.swf Namhocmoi_2.swf Flash_thiep_2715.swf 0.Rose_and_hears.swf Thiep_xuan1.swf We_Wish_You_A_Merry_Christmas.swf N_a_sao_dem2.swf Thiep_2010.swf

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Lời hay - ý đẹp

  "
  2273

  Du lịch

  Sắp xếp dữ liệu

  Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Bình thường
  Đơn điệu
  Ý kiến khác

  Nghe nhạc trực tuyến

  *

  Click để về đầu trang

  *


  Chào mừng quý vị đến với Thư viện tổng hợp-Nguyễn Thăng Trung.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

  VÀI NÉT VỀ TRƯỜNG TH LÊ PHONG

  Gốc > Các hoạ sĩ nổi tiếng >

  Hoạ sĩ Nguyễn Tiến Chung

  tien_chung.Hoạ sỹ Nguyễn Tiến Chung sinh ra trong một gia đình công chức nhỏ ở thôn Ước Lễ, huyện Quốc Oai, Hà Tây. Theo như tự thuật của chính ông, vẽ tranh là đam mê của ông từ thuở nhỏ. Ở trường tiểu học, ông nhận vẽ tranh cây, cỏ để minh hoạ cho bài giảng. Về nhà, tâm hồn cậu bé Nguyễn Tiến Chung suốt ngày mơ tưởng tới những giá vẽ, bút vẽ, đến những tuýp sơn dầu đặc quánh. Không có tiền mua đồ vẽ, cậu đã dùng một thứ bột quét vôi trộn lẫn với bột nếp để làm màu, dùng những mẩu tre đập dập làm bút. Thế nhưng chính những bức tranh thuở ban đầu mộc mạc ấy lại nhận được sự tán thưởng nhiệt liệt của bè bạn thầy cô và từ đó đã khuyến khích cậu thi vào trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương năm 1936.

  Say mê nghiên cứu và tái hiện bằng hội hoạ các di tích đình chùa, trang trí, điêu khắc dân gian, Nguyễn Tiến Chung đã từ rất sớm hình thành ý niệm về một nền nghệ thuật dân tộc. Bài thi tốt nghiệp - bức tranh Mùa gặt (1939) - và tiếp đó là hai tác phẩm đoạt giải cao nhất taị Triển lãm mỹ thuật tháng Tám (1946): Dưới gốc bồ đềChải đầu bên hồ, tất cả đều trên chất liệu lụa, là những thành công đầu tiên đã hướng ông đi sâu vào loạt đề tài phản ánh đời sống thực phong phú.

  Từ năm 1948 đến 1951 là quãng thời gian khó khăn trong cuộc đời ông. Hoạ sỹ phải đối đầu với căn bệnh sốt rét, hoàn cảnh gia đình túng bấn đều trông cậy vào việc buôn bán nhỏ của vợ. Cầm cự như vậy được hai năm, ông mắc bệnh lao phổi vào năm 1950 và phải nằm điều trị ở phòng làm phúc Nhà thương Bạch Mai. Ông khỏi bệnh nhưng sức khỏe không bao giờ còn trở lại được như xưa. Năm 1952, Nguyễn Tiến Chung cùng hoạ sĩ Lương Xuân Nhị mở một lớp dạy hội họa ở trường Trí Tri. Nhiều học trò theo học, đồng thời tích cực tham gia các hoạt động yêu nước.

  Tiếp đó là những năm tháng phong phú nhất trong cuộc đời hoạ sỹ. Giảng dạy ở trường Trí Tri tới năm 1963, sau đó ông bắt tay vào thời kỳ toàn tâm toàn ý cho việc nghiên cứu và sáng tác. "Đề tài nông thôn đã cuốn hút tôi" - Sinh thời ông tự sự - "Hằng năm, cùng với học sinh vào những dịp hè chúng tôi về nông thôn cả ngày ở ngoài trời, giữa cánh đồng, tôi đứng bên giá vẽ da rám nắng mặt trời để ghi chép những con người cần cù, một nắng hai sương, phong cảnh thanh bình, dân dã. Mỗi một động tác, tư thế của người nông dân trong sản xuất, mỗi dáng con trâu con bò kéo cày những thửa ruộng phủ đầy mạ non giống những tấm thảm nhung, những bóng tre phản chiếu ánh mặt trời, những mái cong ngôi đình, sự thay đổi nhiều hình nhiều vẻ đó tôi đã ghi lại...".

  Những năm tháng cuối cùng của cuộc đời, hoạ sỹ Nguyễn Tiến Chung sống ẩn dật trong một căn nhà nhỏ bên hồ Tây lộng gió. Ông mất ngày 5/3/1976, thọ 62 tuổi.

  Một số tác phẩm của hoạ sỹ Nguyễn Tiến Chung.

   

     giua_gio_truc_chien.        htx_tay_ho.      sai_son.

  (Giữa giờ trực chiến)        (HTX Tây Hồ)                             (Cảnh Sài Sơn)


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Thăng Trung @ 20:49 21/09/2010
  Số lượt xem: 1383
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Cuộc sống hoang dã

  Hình ảnh giao lưu của HS với SV Sin-ga-por

  *

  CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC BẠN ĐẾN VỚI THƯ VIỆN TỔNG HỢP NGUYỄN THĂNG TRUNG.